Sữa mẹ là một dưỡng chất tuyệt vời cho quá trình phát triển của trẻ nhưng liệu bạn đã biết cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và những lưu ý, cùng tìm hiểu ngay cùng SỨC KHỎE MẸ & BÉ nào!

Dụng cụ giúp bảo quản sữa

  • -          Túi đựng sữa: loại túi ni-lông trong suốt có một cái zip kéo để tránh tình trạng tràn sữa ra bên ngoài
  • -          Bút dạ: ghi ngày, tháng, năm lên bịch để sử dụng cho hợp lý
  • -          Bình đựng sữa hoặc cốc thủy tinh hoặc nhựa an toàn, thân thiện với môi trường có thể sử dụng nhiều lần.


Thời gian bảo quản của sữa mẹ


Môi trường bảo quản


Thời gian bảo quản

Nhiệt độ phòng > 26 độ C


1 tiếng

Nhiệt độ phòng < 26 độ C


6 tiếng

Ngăn mát tủ lạnh


48 tiếng

Ngăn đá tủ lạnh 1 cửa


2 tuần

Ngăn đá tủ lạnh 2 cửa


4 tháng

Tủ đông chuyên dụng


6 tháng

Sữa mẹ sau khi được vắt và đựng trong tủ lạnh thì các tế bào bạch cầu và hàm lượng vitamin C bị giảm đi dần theo thời gian nhưng hàm lượng Protein, chất béo, Enzim, đường, các Vitamin và khoáng chất và các chất kháng viêm hầu như được giữ lại hoàn toàn.

Bảo quản sữa dùng trong ngày

Đầu tiên, các mẹ ước lượng xem con dùng bao nhiêu ml sữa trong ngày và bao nhiêu cữ uống. Sau đó, đổ sữa vừa vắt ra các cốc hoặc bình chứa theo mỗi cữ ăn của trẻ, để vào ngăn mát của tủ lạnh. Nếu cữ bú trước, trẻ để thừa sữa thì nên cho trẻ bú sau khoảng 1 – 2 tiếng . Còn nếu trẻ không ăn thì bỏ đi, đừng để ở ngăn đông.

Làm ấm sữa

  • -          Lấy sữa từ trong ngăn mát ra, cho sữa vào máy hâm hoặc ngâm vào nước ấm nhiệt độ 40 độ C.
  • -          Tuyệt đối không dùng nước sôi hoặc nhiệt độ > 40 độ C sẽ dễ mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa
  • -          Sữa để trong tủ lạnh có một lớp trắng đục ở trên là chất béo, trước khi hâm sữa, các mẹ nhớ lắc đều để chất béo hoàn tan.


Cách rã đông

  • -          Sử dụng các túi sữa cận kề hết hạn sử dụng trước, nếu không sử dụng hết có thể đem cho các bà mẹ thiếu sữa hoặc mất sữa khác.
  • -          Lấy túi sữa từ ngăn đá tủ lạnh xuống để ở ngăn mát tủ lạnh. Cho đến khi sữa tan, cho phần sữa cần dùng vào bình rồi hâm với nhiệt độ 40 độ C trước khi cho bé sử dụng.
  • -          Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt sẽ làm vi khuẩn trong sữa đông sống lại.
  • -          Sữa đã rã đông, nếu bé không bú hết thì bỏ đi



Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản sữa mẹ đúng cách , mong các mẹ có thể tránh các lưu ý để sử dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ để nuôi dưỡng trẻ.

SẢN PHẨM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:


 



0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Sức khỏe mẹ và bé © 2013. All Rights Reserved. Powered by https://dacsanninhbinh.net
Top